Đã hơn 10 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra tranh chấp với rất nhiều đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng nhưng cho đến nay dòng họ Nguyễn Đức vẫn chưa có được câu trả lời cuối cùng.

Báo Gia đình Việt Nam nhận được đơn thư của đại diện dòng họ Nguyễn Đức cư trú tại Thôn Hữu Từ – xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì- TP. Hà Nội. Trong đơn gửi báo đại diện dòng họ này cho biết, “từ năm 1995, dòng họ Nguyễn Đức (đại diện là ông Nguyễn Đức Nghi – trưởng họ và các cụ cao niên trong họ) cho đến nay nhiều lần có văn bản kiến nghị, khiếu nại tố cáo việc gia đình ông Nguyễn Hữu Kiên (thôn Hữu Từ – xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì – Tp Hà Nội) đã cố tình lấn chiếm, phá hủy, san lấp mộ tổ của họ Nguyễn Đức. Sự việc đã được giải quyết nhiều lần, qua nhiều cấp chính quyền (xã, huyện) nhưng việc giải quyết không thỏa đáng, không đúng với bản chất cũng như mong muốn của dòng họ chúng tôi”.

Cụ thể, theo trình bày của người đại diện dòng họ Nguyễn Đức, ngày 30 tháng 9 năm 2015, UBND huyện Thanh Trì ban hành kết luận 2284/KL- UBND, trong đó có nội dung: “…hủy Quyết định số 1068/QĐ- UBND ngày 18/9/2001 của UBND huyện Thanh Trì.

Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND xã và gia đình ông Nguyễn Hữu Kiên làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 717m2 trong đó có diện tích 45m2 đất Gò ông Kiên đang sử dụng để quản lý và thu tiền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật…”

Trước đó, ngày 05/9/1995, Sở địa chính Hà Nội có văn bản số 487/CV- ĐC đã khẳng định:

– UBND xã Hữu Hòa giao quyền cho Hội đồng xóm bán đất là trái pháp luật (vi phạm điều 5 Luật Đất đai năm 1988; điều 6 Luật đất đai năm 1993)

– Trong phần diện tích bán có diện tích ruộng đất mà gia đình ông Nguyễn Đức Nghi hiến cho Hợp tác xã (năm 1956) là đã vi phạm vào Chương 5 Điều lệ HTX nông nghiệp ban hành năm 1969; vi phạm Điều 6 Luật đất đai;

– Việc người mua đất đã tư ý đào bới, san lấp mồ mả của dòng họ đã vi phạm vào điều 204- Bộ Luật hình sự;

Ngày 25/11/1995, tại Kết luận số 01/KL của UBND xã Hữu Hòa cũng đã ghi rõ: “ Sau khi nghiên cứu, thu thập tài liệu xem xét hiện trạng thực tế phần đất có ngôi mộ của dòng họ Nguyễn Đức tại khu vực giáp sân kho HTX cũ (Mả nội).

Ngày 04/10/1995, tại phiên họp UBND xã Hữu Hòa đã kết luận như sau:

1. Việc ông Nguyễn Hữu Kiên tự ý cuôc phần nấm nổi ngôi mộ dòng họ Nguyễn Đức là vi phạm điều 204- BLHS

2. UBND xã Hữu Hòa yêu cầu ông Nguyễn Hữu Kiên phải bồi đắp trả lại mặt bằng nguyên hiện trạng ngôi mộ của dòng họ Nguyễn Đức…”

Thậm chí, Văn bản số 15CV/UB của UBND xã Hữu Hòa gày 02/01/1996 cũng đã khẳng định rõ: “Việc thanh lý đất giữa hội đồng xóm Cộng Hòa và gia đình ông Kiên mà thanh lý cả phần mộ là sai do đó UBND xã đã có kết luận số 01 ngày 25/11/1995 (yêu cầu xóm Cộng Hòa kiểm tra lại việc thu tiền của cơ sở, nếu đã thu tiền của ông Kiên cả phần mộ thì phải hoàn trả lại gia đình ông Kiên).

Chủ quyền của dòng hộ vẫn quản lý, trông nom, hương khói theo đúng tập quán địa phương không ai có quyền cấm đoán…”.

Do sự việc kéo dài và cấp cơ sở không giải quyết dứt điểm, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Quyết định số 1068/QĐ- UB ngày 18/9/2001 v/v thu hồi diện tích 45m2 đất Gò do ông Nguyễn Hữu Kiên lấn chiếm đã quyết định: thu hồi phần diện tích 45m2 và giao cho UBND xã Hữu Hòa quản lý, sử dụng theo đúng mục đích.

Đặc biệt, vào ngày 31/3/2009, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 126/TB- UBND kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đối với vi phạm của cán bộ lãnh đạo xã Hữu Hòa trong công tác quản lý đất đai do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký. Kết luận trong thông báo ghi rõ: “Diện tích 45m2 ông Kiên mua là có mồ mả (gia đình ông Kiên chỉ được sử dụng khi đã chuyển hết mổ mà cũ); UBND huyện đã thu hồi diện tích 45m2 gia UBND xã quản lý những chưa thực hiện thì gia đình ông Kiên đã san bằng khu đất này”.

Đại diện dòng họ Nguyễn Đức cho rằng, “gia đình ông Nguyễn Hữu Kiên mua 45m2 đất gò là trái pháp luật và đã bị xử phạt hành chính, đã có quyết định thu hồi; như vậy nguồn gốc việc sử dụng 45m2 đất là không hợp pháp. Các cấp chính quyền (Sở địa chính, UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Hữu Hòa) đều đã khẳng định việc mua bán đất giữa Hội đồng xóm là trái pháp luật và cần phải được xử lý nghiêm minh.

Phần diện tích 45m2 có mả tổ họ Nguyễn Đức (có nấm, có văn bia) là hoàn toàn có thật đã được xác minh, kiểm tra; tại thời điểm năm 1995 ngôi mộ vẫn còn và có đầy đủ văn bia”.

Sau nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chính quyền và tiếp tục diễn biến của sự việc, qua các hồ sơ tài liệu cho thấy, mới đây nhất vào ngày 26/09/2016 ỦBND huyện Thanh Trì đã ra kết luận về việc kiểm tra rà soát hồ sơ vụ việc giải quyết đơn của công dân xóm Cộng Hòa, xã Hữu Hòa, trong đó ghi rõ: “Tạm dừng thực hiện Quyết định số 5743/QĐ-UBND ngày 30/9/2015 của UBND huyện về việc thu hồi, hủy Quyết định số 1068/QĐ-UBND ngày 18/9/2001 của UBND huyện Thanh Trì. Lý do: Chờ ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố”.

Điều khó hiểu là trước đó vào ngày 31/3/2009 UBND TP. Hà Nội đã có thông báo về việc này nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện Thanh Trì đã không thực hiện theo chỉ đạo đó để đến bây giờ sau 7 năm sự việc vẫn chưa được giải quyết và một lần nữa huyện này lại chờ chỉ đạo của UBND thành phố.

Nguồn dẫn: http://www.giadinhvietnam.com/dieu-tra-don-thu/bai-1-hon-10-nam-di-doi-phan-dat-chon-cat-mo-to-van-chua-hoi-ket-d101769.html

Leave a reply